Tìm Hiểu Tháp Chưng Cất Rượu- Có Phải Là 1 Thiết Bị Đáng Đầu Tư

tìm hiểu tháp chưng cất rượu

Trước khi tìm hiểu tháp chưng cất rượu thì Agritech khẳng định nồi nấu rượu truyền thống vẫn mãi là 1 nét văn hóa đặc sắc của dân tộc ta. Hình ảnh chiếc nồi đồng được ông cha ta nấu trên bếp củi và cho ra thức uống được gọi là Quốc tửu đã gắn liền với tuổi thơ của các thế hệ 7x, 8x và 9x. Nhưng đứng trước thực trạng rượu có chứa hàm lượng methanol và andehit cao đã gây ra rất nhiều vụ ngộ độc thậm chí là tử vong. Thiết bị chưng cất rượu đã được cải tiến và đã có thêm nhiều thiết bị lọc hỗ trợ thì rượu cũng được cải thiện đáng kể.

Tại sao rượu ngoại lại có giá cao hơn rượu Việt và xu hướng dùng rượu ngoại ngày càng cao cũng là 1 điều đáng báo động cho các nhà chưng cất rượu trong nước. Mặt khác, rượu Việt xuất khẩu cũng rất ít do có hàm lượng độc tố cao. Vậy tháp chưng cất rượu mà phương Tây đang dùng có phù hợp với rượu Việt hay không? Nó có thực sự giúp giảm độc tố?

Vì giá tháp chưng cất không hề rẻ nên Agritech xin được làm rõ trong bài viết này để Quý vị có thể đưa ra 1 quyết định đúng đắn!

BẢNG SO SÁNH NỒI TRUYỀN THỐNG – NỒI 3 LỚP – THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

  Nồi nấu rượu truyền thống Nồi nấu rượu 3 lớp Tháp chưng cất rượu
Cấu tạo 1 lớp 3 lớp 3 lớp cho phần nồi gia nhiệt
Vật liệu: Đồng – nhôm Đồng – inox 304 Đồng – inox 304
Giá Giá rẻ nhất Đắt hơn nồi truyền thống Đắt nhất
Công suất Công suất chưng cất bị hạn chế do nồi truyền thống có thiết kế nhỏ và đơn giản Công suất tối đa lên tới hàng nghìn lít Công suất đa dạng từ 10 lít – 5000 lít +++
Nguyên lý hoạt động Chưng cất đơn giản Chưng cất đơn giản Chưng cất đơn giản + chưng cất phân đoạn( trên các tầng tháp)
Nồng độ cồn Thấp(muốn nâng nồng độ cồn cần tiến hành chưng cất lại) Muốn nâng cao nồng độ cồn cũng cần phải tiến hành chưng cất lại Nồng độ cồn lên tới 95 %
Màu sắc Có nhiều vẩn đục(axit hữu cơ) cần phải lọc lại Rượu trong nhưng sau 1 thời gian ngắn có thể bị vẩn đục lại Rượu rất trong, trong như đã được xử lý bằng lọc
Hương vị Có nhiều hương vị lẫn lộn, mạnh, bao gồm cả hương thơm lẫn mùi hắc của độc tố Gần giống nồi truyền thống Hương vị nhẹ nhưng rõ ràng, đặc biệt là mùi gằn sốc của độc tố đã biến mất
Đặc điểm Có nhiều độc tố, rượu cho năng suất thấp, đun củi và nồi chỉ có 1 lớp nên khó kiểm soát nhiệt độ dễ bị khê dịch lên men Dễ kiểm soát nhiệt độ, hương vị mạnh và đa dạng nhưng khó tách bỏ độc tố methanol Dễ dàng cắt bỏ chính xác rượu đầu, thu rượu giữa và tách rượu cuối chính xác
cột tháp chưng cất rượu
cot-thap-chung-cat-ruou

TÌM HIỂU THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

Trên thế giới tháp chưng cất rượu là thiết bị dùng để nấu các dòng rượu mạnh nổi tiếng và có giá trị cao như: rượu whisky, rượu rum, rượu gin và rượu vodka…Thiết bị này có thiết kế vừa cổ điển với phần cột tháp cao, nhiều mắt tròn(kính ngắm), lại vừa giống 1 thiết bị công nghiệp. Nhưng chắc chắn rằng, Quý vị sẽ có ấn tượng mạnh với nó ngay từ cái nhìn đầu tiên. Nhiều quán bar, nhà hàng, khu du lịch, tháp chưng cất rượu còn được đặt ngay tại quầy để làm điểm nhấn thêm cho không gian của họ.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CƠ BẢN CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

(Tìm hiểu tháp chưng cất rượu)

Kích thước nồi Từ 10kg trở lên
khối lượng tải tối đa 80-85% công suất
khối lượng tải tối thiểu 15% công suất
tùy chọn nguồn nhiệt Điện/lò hơi
Chất liệu gia công Đồng nguyên chất/ inox 304
Nồng độ cồn trung bình của rượu giữa 80-85%
Nồng độ cồn cao nhất 95%
Số tầng tháp trên 1 cột 2 tầng trở lên (rượu gạo Việt phù hợp nhất với 2-6 cột)
Ứng dụng Vodka, rượu mạnh, gin, Rum,…và nhiều loại rượu truyền thống của Việt Nam
Chứng nhận/chứng chỉ ISO 9001: 2015

TCCS 01 2022/AGRITEC

cấu tạo tháp chưng cất rượu mạnh
cau-tao-thap-chung-cat-ruou-manh

TÌM HIỂU THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU CÓ CẤU TẠO RA SAO???

1  Chân nồi
2  Thân nồi
3  Nắp nồi
4  Van an toàn
5  Đường hồi lưu
6  Kính thăm
7  Đồng hồ đo nhiệt
8  Nước ra
9  Nước vào
10  Nước ra
11  Nước vào
12  Đường ra rượu – mỏ vẹt
13  Áp kế
14  Hệ thống giảm áp
15  Đường xả bỗng

 

BẢNG NHIỆT ĐỘ CÁC CHẤT TRONG CHƯNG CẤT RƯỢU

Andehit 20,2 độ C
Axeton 56,5 độ C
Metanol 64C độ C
Etyl axetat 77,1 độ C
Ethanol 78 độ C
Nước 100 độ C
Butanol 116 độ C
Rượu amylic 137,8 độ C
Furfural 161 độ C
nồi chưng cất rượu dạng cột
noi-chung-cat-ruou-dang-cot

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU

(Tìm hiểu tháp chưng cất rượu)

Khoang gia nhiệt được điều chỉnh lên 79°C và bắt đầu có hiện tượng bay hơi. Toàn bộ phần hơi này bay lên cột tháp chưng cất. Tại đây chúng hoạt động ở 2 dạng đó là: thể lỏng và thể hơi. Hiện tượng này diễn ra như sau:

Nhiệt độ trên các tầng tháp càng lên cao sẽ càng giảm – hơi rượu càng lên cao sẽ càng yếu. Điều này khiến hơi rượu ngưng tụ lại 1 phần ở các tầng mà nó đi qua. Phần ngưng tụ lại tiếp tục được đun sôi trở lại và tái bay hơi tiếp. Quá trình này diễn ra lặp lại liên tục cho đến khi quá trình chưng cất kết thúc. Chính vì vậy càng lên cao rượu càng trong, độ cồn càng cao và ngược lại.

SẮP XẾP THỨ TỰ SANG BỘ NGƯNG TỤ CHO CÁC CHẤT

Cột tháp là mô phỏng của quá trình chưng cất phân đoạn, đây là hoạt động “kinh điển” trong quá trình tách các chất dễ bay hơi theo điểm sôi của chúng. Các chất có điểm sôi khác nhau sẽ thoát ra khỏi cột tháp 1 cách có trật tự. Chúng không cần chen lấn xô đẩy nhau vì các chất có điểm sôi cao hơn đã chuyển thể thành dạng lỏng. Điều này cho phép tách rượu đầu, tim và đuôi đơn giản – chính xác hơn.

TÌM HIỂU THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU CÓ PHÙ HỢP VỚI RƯỢU TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM HAY KHÔNG?

Điều khiến chủ đầu tư lo ngại khi đầu tư tháp bởi tin đồn “tháp nấu rượu sẽ làm mất đi hương vị đặc trưng của rượu truyền thống nước ta”

Thực tế, chưng cất rượu không hẳn là quá trình tạo hương mà chính xác hơn đây là quá trình phân tách và lấy về các thành phần mong muốn. Hương vị đặc trưng của rượu được hình thành trong quá trình lên men rượu. 1 phần được hình thành trong quá trình chưng cất, hương vị được bổ sung và hoàn thiện hoàn toàn trong quá trình lão hóa. Khi dùng tháp để chưng cất rượu thì các tầng cột có nhiệm vụ cô đặc đặc hương thơm, cồn và loại bỏ tạp chất để làm chúng tinh khiết hơn.

Nếu tiến hành chưng cất quá kỹ thì rượu sẽ không còn hương vị đặc trưng nữa. Điều này cũng do nhà chưng cất đã bỏ lỡ các giai đoạn thu hồi phần rượu có chứa nhiều este nhất.

Nếu nhận xét rượu tháp không đa dạng hương vị bằng rượu nấu bằng nồi thông thường thì điều này là đúng vì:

  • Thành phần rượu nấu bằng nồi thường sẽ là: nước + ethanol + độc tố(methanol +andehit)+este + axit hữu cơ => thành phần đa dạng
  • Thành phần rượu tháp: nước + ethanol + este +1 chút độc độc tố còn sót lại => thành phần ít hơn.

Trong đó:

  • Nước và ethanol là hợp chất không mùi – không vị chiếm 75% tổng lượng rượu thu được.
  • Este mang mùi thơm, các độc tố có mùi hắc nồng, axit hữu cơ có mùi chua. Các thành phần này chiếm 25%.

=>> tháp chưng cất rượu không làm mất đi hương vị đặc trưng. Sản phẩm cuối cùng không bị độc tố lấn át, do đó rượu có mùi thơm đặc trưng của nguyên liệu. Với kỹ thuật chắt lọc hiện đại này, rượu thành phẩm có hương vị tinh tế, rõ ràng, sắc nét nhưng dễ chịu.

Quá trình tách hương không hề khó vì cột chỉnh lưu sẽ hỗ trợ Quý vị điều này. Để có kết quả tốt nhất thì công đoạn này cũng rất cần sự nhạy bén và kinh nghiệm nhà chưng cất để chắt lọc được phần tinh túy giá trị nhất vào đúng thời điểm.

TÌM HIỂU THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU TÁCH BỎ RƯỢU ĐẦU VÀ CUỐI RA SAO

Đối với nồi nấu rượu thông thường hơi rượu sẽ được bay hơi tự do và di chuyển thẳng tới bộ làm mát. Về mặt lý thuyết thì hơi rượu không có khả năng quay trở lại khoang chưng cất. Chúng cũng không cần vượt qua rào cản nào nên toàn bộ hơi bay lên sẽ được ưng tụ ngay. Do đó, rất khó tách rượu đầu và rượu cuối, rượu thành phẩm cũng chứa nhiều tạp chất hơn.

Đối với tháp chưng cất rượu thì các chất dễ bay hơi sẽ bay hơi sẽ ngưng tụ trước. Phần rượu này chính là rượu đầu có chứa nhiều độc tố (tham khảo thêm tại bảng nhiệt độ sôi phía trên bài viết). Chúng sẽ khiến rượu thành phẩm có hương vị khó chịu, độc hại và cần được loại bỏ.

Phần tốt nhất chính là phần rượu giữa của quá trình chưng cất. Nó giàu etanol nên có độ cồn cao và mang mùi thơm hài hòa, đặc trưng của nguyên liệu tự nhiên.

Phần cần tách cuối cùng là phần đuôi, phần này sau khi tách sẽ được giữ lại chưng cất cùng mẻ sau. Rượu đuôi có hương vị mờ nhạt,nồng độ cồn thấp. Thành phần chủ yếu của rượu đuôi là nước kèm theo các hợp chất béo, axits hữu cơ và 1 chút đồng loại có giá trị.

1 số kinh nghiệm nhận biết rượu đầu và rượu cuối (đuôi)

Dấu hiệu Rượu đầu Rượu cuối
Thời gian 10p đầu tiên Không xác định
Nồng độ cồn (có sự thay đổi theo kết quả thu được của dịch lên men) 74-76% 40-50%
Mùi hương Hắc khó chịu Có mùi hơi chua
Lượng 1-2% rượu đầu Không xác định

 

TÌM HIỂU THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU – VÌ SAO NÓ TÁCH METHANOL TỐT HƠN NỒI THÔNG THƯỜNG

Methanol chính là thành phần cần phải được loại bỏ nhất mặc dù nó là 1 chất có mùi nhẹ và không ảnh hưởng đến vị rượu. Nó là độc tố rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Methanol là nguyên nhân chính của các vụ ngộ độc rượu.

Nồi thông thường rất khó tách methanol vì nó dễ hòa tan với nước nên không xuất hiện hoàn toàn trong các giai đoạn đầu theo nhiệt độ sôi. Methanol tập chung nhiều ở rượu cuối và giữa.

Tháp chưng cất sẽ loại bỏ methanol tốt hơn vì khi nên tầng tháp nó lại được đưa về đúng bản chất bay hơi theo nhiệt độ sôi của nó. Đây là ưu điểm vượt trội mà chỉ có tháp chưng cất mới thực hiện được!

TÌM HIỂU THÁP CHƯNG CẤT RƯỢU – NÓ CÓ ƯU ĐIỂM GÌ???

  • Tác rượu đầu – giữa và cuối đơn giản hơn. Nhà chưng cất có thể dựa vào nhiệt độ của hơi trên đỉnh tháp cũng có thể biết được thành phần bên trong của chúng là gì. 
  • Loại bỏ độc tố – rượu tinh khiết hơn và cho hương vị tinh tế.
  • Thời gian hoàn thiện rượu được rút ngắn bởi hàm lượng độc tố và thành phần hỗn tạp khác giảm đáng kể.
  • Nồng độ cồn cao.
  • 1 thiết bị nhưng có thể chưng cất được nhiều dòng rượu trong nước và quốc tế.
  • Kiểu dáng sang trọng, tạo ấn tượng mạnh cho không gian.

KẾT LUẬN 

(Tìm hiểu tháp chưng cất rượu)

Nếu Quý vị đang hướng tới tệp khách hàng sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn để mua sản phẩm rượu có mùi vị tinh tế và không chứa nhiều độc tố có hại thì tháp chưng cất rất xứng đáng được đầu tư. Quy trình chưng cất độc đáo của nó sẽ lọc lại thành phần tinh tế và độc đáo nhất, giúp vị rượu trở nên thật mượt mà. Sản phẩm rượu tháp biến thành một thức uống sảng khoái và dễ chịu với một chút ngọt ngào khi kết thúc.

 Nếu Quý vị muốn tìm hiểu tháp chưng cất rượu kỹ hơn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm thực tế!

 https://thapchungcatruou.com/chuyen-muc/tim-hieu-ve-thap-chung-cat-ruou/

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555