Tài Liệu Nấu Rượu Rum Phần 1

tài liệu nấu rượu rum

Chủ đề: tài liệu nấu rượu RUM phần 1 – lịch sử ra đời!

Nếu như Việt Nam có rượu mía Na Rọ (lạng Sơn) thì trên thế giới có rượu Rum cũng được làm từ mía.

Rượu rum được làm từ mật mía hoặc nước mía cho lên men và chưng cất.

Rượu sau khi chưng cất được ủ trong thùng gỗ sồi. Rượu Rum xuất hiện với nhiều loại khác nhau, từ trắng, vàng đến rượu rum đậm.

Phần lớn rượu rum trên thế giới được sản xuất ở các nước vùng Caribe và Châu Mỹ. Ở Philippines, Ấn Độ và Cuba nơi mía được trồng rộng rãi để làm đường. Thì rượu rum cũng là một loại rượu phổ biến.

Trong bài viết này, Quý vị sẽ được tìm hiểu về các loại rượu rum khác nhau, quá trình lên men và chưng cất chúng ra sao. Cuối bài viết chúng tôi sẽ đề cập tới những lợi ích từ rượu Rum cho sức khỏe con người.

Lịch sử về rượu Rum(tài liệu nấu rượu Rum):

Quá trình chưng cất rượu rum đầu tiên diễn ra ở Caribê vào năm 1620. Khi mía được đưa vào sản xuất đường và những người nô lệ không biết làm gì với lượng mật mía dư thừa.

May mắn thay, ai đó đã quyết định dùng nó để chưng cất rượu. Phần dư thừa này lại được ghi vào lịch sử rượu thế giới, thật tuyệt vời và rượu Rum gia đời từ đó.

Rum trở lên rất nổi tiếng vào khoảng thế kỷ 18. Thức uống này được sử dụng như một loại tiền tệ. Các thủy thủ sẽ nhận Rum như một hình thức thanh toán cho các thương vụ mua bán của họ. Thời đó, Rượu Rum đã trở thành một trong những mặt hàng được săn lùng nhiều nhất.

tài liệu về rượu rum
tài liệu về rượu rum

Rượu Rum ngày nay:

Tua nhanh thời gian để về ngày nay thì nhà máy chưng cất rượu rum lớn nhất vẫn ở Caribe. Người ta ước tính sản lượng sản xuất 100.000 lít mỗi ngày.

Rượu rum đã đi một chặng đường dài và là một trong những loại rượu mạnh được ca tụng nhất trên thế giới.

Trong đó, có:

 1. Lễ hội Phục hưng Rum ở Miami;
 2. Lễ hội Rum & Reggae ở London và Bristol;
 3. Lễ hội Rum ở Jamaica…

Mỗi khu vực có nhiều loại rượu Rum riêng biệt. Thậm chí chúng còn được gọi với nhiều biệt danh như: Diệt quỷ, Nước quỷ, Máu của Nelson, hoặc Đồ uống của cướp biển.

nguyên liệu nấu rượu rum
nguyên liệu nấu rượu rum

Nguyên liệu làm rượu Rum:

Mía là nguyên liệu chính để làm rượu Rum.

Rum có thể chưng cất bằng 3 cách sau:

 1. Nước mía tươi – lên men trực tiếp – chưng cất – ủ lão hóa. Cách này sẽ cho rượu rum có độ ngọt thanh tương đồng như hương vị mía tươi.
 2. Nước mía tươi – đun khoảng 3-4 tiếng thành siro – lên men – chưng cất – lão hóa. Cách này, rượu rum vẫn mang nhiều đặc tính của cây mía. Nhưng rượu sẽ lưu giữ được lâu hơn. Cách này được áp dụng cho nhiều dòng rượu RUM cao cấp.
 3. Cách này được diễn ra trong nhà máy sản xuất đường. Tức là, họ sẽ sản xuất ra đường và mật mía. Mật mía được coi là phế phẩm sau khi tinh luyện đường. Chúng được giữ lại để làm rượu Rum còn đường đem đi bán.

3 cách trên, cách nào được áp dụng nhiều nhất?

Để có nhiều nguồn doanh thu thì cách 2 đang được nhiều nhà sản xuất áp dụng.

Phần mật mía này có hương vị đa dạng từ nhạt, đậm và đen.

Các loại rượu rum khác nhau

Rum được sản xuất ở hơn 80 quốc gia bằng nhiều phương pháp khác nhau. Mỗi Quốc gia lại cho nhiều hương vị và cảm nhận không giống nhau. Do có sự khác biệt về: chất lượng mía, nguồn nước tại địa phương, nhiệt độ và loại men rượu sử dụng.

Rượu được biến thể trong quá trình lên men, chưng cất, cách pha trộn và kỹ thuật ủ. Chính điều này đã dẫn đến sự đa dạng nhiều loại rượu Rum.

 Vì có sự đa dạng về hương vị đã khiến rượu rum trở thành một loại cocktail yêu thích của các quán bar.

Sau đây là phân loại các dòng rượu Rum:

Các dòng rượu Rum được chúng tôi nhắc đến dựa vào sự phổ biến, nồng độ cồn của chúng.

 • White or clear Rum( trắng hoặc trong)

Loại này có hương vị nhẹ hơn rượu rum vàng và đậm.

Chúng được ủ từ một năm trở lên, sau đó được lọc để loại bỏ màu. Rượu rum trắng hoặc trong là loại rượu yêu thích của bartender để trộn với các thành phần khác.

Thương hiệu: Bacardi Superior, Ruby Rey, Don Q Cristal, Mount Gay Silver, 10 Cane.

 • Gold or Pale Rum (vàng hoặc vàng nhạt):

Đây là rượu rum đã ủ trong thùng theo thời gian. Nó thường có hương vị đậm đà hơn rượu rum trắng hoặc trong. Nồng độ cồn 37.5.

Thương hiệu: Don Q Gold, El Dorado 5, 1 Barrel, Barcelona Dorado, Cacique Anejo Superior

 • Dark Rum (tài liệu nấu rượu RUM):

Loại rượu rum này thường được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian dài với hương vị đậm hơn, đầy đủ hơn. Nồng độ cồn: 38 độ.

Thương hiệu: Cruzan Estate Dark, Flor De Caña 5, Barbancourt 3 Star, Diplomático Añejo

 • Black Rum:

Loại rượu rum đậm nhất, đậm đà nhất và nặng mùi nhất. Rượu rum đen giữ lại phần lớn mật đường và hương vị caramel và đôi khi được tạo màu caramel cháy để đạt được màu đậm nhất quán. Nồng độ cồn 40 độ.

Thương hiệu: Cruzan Black Strap, Gosling’s Black Seal, Skipper Demerara, Wood’s 100

 • Rượu rum hải quân(tài liệu nấu rượu RUM):

Một loại rượu rum truyền thống gắn liền với Hải quân Hoàng gia Anh. Nó có nồng độ cồn là 57 độ.

Nó có 57% ABV.

Thương hiệu: Lamb’s Navy Rum, Pusser’s, Lemon Hart, Skipper Demerara, Wood’s 100

 • Rượu rum cao cấp – Premium Aged Rum

Rượu Rum cao cấp thường được pha trộn để đạt được độ phức tạp và hương vị đặc biệt. Chúng có màu đậm hơn và phong phú hơn do được ủ lâu trong thùng gỗ.

Thương hiệu: Zacapa Centenario XO and Zaya, Don Q Gran Añejo, Bacardi 8 and Reserva Limitada, Diplomático Reserva Exclusiva, Flor De Caña 18, Santa Teresa 1796, El Dorado 15

 • Overproof Rum:

Rượu này nổi tiếng ở Caribê vì họ thích rượu mạnh hơn. Nó có 80 đến 95 độ.

Thương hiệu: Bacardi 151, El Dorado 151 High Strength Rum, Cruzan 151, Braddah Kimo’s DA Bomb 155, Matusalem 151 Red Flame

 • Rhum Agricole(tài liệu nấu rượu RUM):

Loại rượu rum này được chưng cất ở các đảo Caribe thuộc Pháp từ nước mía mới vắt thay vì mật mía. Rượu được chưng cất đến khoảng 35 độ.

Thương hiệu: Clement XO and Cuvee Homere, Darboussier Rhum Vieux 1983, Depaz Blue Cane Amber Rhum, St. James Hors d’Âge, LA Favorite Rhum Agricole Vieux

 • Cachaça:

Rượu mía Brazil và một trong những loại rượu mạnh phổ biến nhất trên thế giới. Nó được làm từ nước mía tươi và chưa qua quá trình lão hóa trong thùng. Nó có nồng độ cồn là: 38-54 độ

Thương hiệu: Aga Luca, Beija, Belleza Para, Boca Local, Cabana

 • Flavored and Spiced Rum:

Loại này là sản phẩm của nhiều loại hương vị và gia vị được truyền vào rượu rum. Một số loại gia vị phổ biến được sử dụng là rễ của gừng, hạt vani và allspice. Ngoài ra còn có: vỏ quế hoặc cassia hay chồi của cây đinh hương.

Nó được đóng chai ở 46 độ.

Thương hiệu: Captain Morgan, Parrot Bay Coconut, Malibu Coconut, Foursquare, Sailor Jerry

tìm hiểu về rượu rum
tìm hiểu về rượu rum

 Phần 2 về tài liệu nấu rượu Rum với tháp chưng cất rượu Quý vị xem tiếp TẠI ĐÂY

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555