Sản Xuất Rượu Sạch Bằng Tháp Chưng Cất Rượu Đa Tầng

sản xuất rượu sạch

Chủ đề: sản xuất rượu sạch bằng tháp chưng cất.

“lấy vỏ cây làm áo, lấy cốt gạo làm rượu, lấy cá, tôm làm mắm…” – Lĩnh Nam chích quái.

Theo đoạn trích trên thì rượu đã xuất hiện từ rất lâu đời, đến ngàn đời sau thì rượu vẫn được gìn giữ và trở thành thức uống mang đậm nét văn hóa ẩm thực của người Việt. Do đây là thức uống được người Việt sáng tạo, truyền công thức cho con cháu và được lưu truyền đến tận bây giờ. 

Mặt khác, rượu còn là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt trong yếu tố tâm linh.  “Vô tửu bất thành lễ” – không có rượu không thành lễ đã xuất hiện trong văn hóa Đại Việt, có lẽ từ thời Nho giáo đã hưng thịnh.

Khác với rượu truyền thống của nhiều Quốc gia trên thế giới thì rượu Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế. Hàm lượng độc tố trong rượu vượt qua giới hạn cho phép do thiết bị chưng cất còn thô sơ. Hạn chế của phương pháp nấu rượu truyền thống, Quý vị xem TẠI ĐÂY.

Nhằm nâng tầm rượu Việt, Agritech xin giới thiệu công nghệ xuất rượu sạch bằng thiết bị hiện đại ngay trong bài viết này!

Lời giới thiệu

Tháp chưng cất rượu được Agritech nghiên cứu và phát triển từ kinh nghiệm tích lũy thực tế và học hỏi các công nghệ mới nhất trên thế giới. Lựa chọn thiết bị chưng cất rượu rất quan trọng để giữ trọn vẹn hương vị nguyên liệu thô nhưng hàm lượng độc tố trong rượu phải được đưa về mức cho phép theo quy định của Bộ Y Tế.

Quan trọng nhất trong lựa chọn thiết bị đó là sự hài hòa hiện đại và truyền thống. Sử dụng thiết bị hiện đại khử độc tố nhưng không được đánh mất  hương vị tự nhiên, mộc mạc của rượu như chế biến theo phương pháp truyền thống.

nấu rượu theo phương pháp truyền thống
nau-ruou-theo-phuong-phap-truyen-thong

Tình trạng ngành rượu Việt Nam hiện nay, đã thực sự sản xuất rượu sạch hay chưa?

Hiện nay, các cơ sở chưng cất rượu đa phần sử dụng nồi chưng chưng cất lạc hậu (đồng 1 lớp – đun củi), quy mô nhỏ lẻ,… Quy trình sản xuất hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm mà không có một quy trình cụ thể. Mặt khác, cơ sở vật chất cũng không đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.

 Song song với vấn nạn rượu giả thì rượu kém chất lượng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người uống. Đây chính là rào cản khiên rượu Việt khó xuất khẩu. Trong khi đó, rượu ngoại lại du nhập ồ ạt vào thị trường trong nước với nhiều chủng loại, thương hiệu và mức giá khác nhau. Thà muộn còn hơn không hành động, việc nâng cao chất lượng rượu Việt đang là điều cấp thiết. Hy vọng, bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin tới Quý vị.

Vì sao tháp chưng cất rượu giúp giảm hàm lượng độc tố trong rượu

Sản xuất rượu sạch bằng tháp chưng cất đã được ứng dụng trên toàn cầu. Hầu hết các thương hiệu rượu mạnh đắt tiền đều áp dụng phương pháp này. Vậy vì sao thiết bị này lại có thể làm được điều đó, Quý vị hãy cùng tìm hiểu qua nguyên lý làm việc của tháp như sau:

Tháp hoạt động theo nguyên lý chưng cất phân đoạn. Trong đó, chưng cất phân đoạn là:

“Chưng cất phân đoạn là một trong những phương pháp kinh điển dùng để tách các chất bay hơi ra khỏi một hỗn hợp dựa vào sự khác biệt nhiệt độ sôi của các chất trong hỗn hợp. Chưng cất rượu bằng tháp cũng hoạt động tương tự như vậy”. Tức là:

Khi hơi rượu bay lên tầng tháp đầu tiên, 1 phần hơi rượu sẽ bị ngưng tụ và rơi ngược trở lại khoang chứa bỗng.

Vì sao lại bị ngưng tụ 1 phần và bay hơi 1 phần (pha hơi & pha lỏng)?

: hơi rượu có chứa rất nhiều chất và chúng có nhiệt độ sôi khác nhau. Khi di chuyển lên tầng tháp đầu tiên là 1 môi trường mới và có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ nồi chứa bỗng. Do đó, các chất có điểm sôi(nhiệt độ sôi) cao hơn nhiệt độ tầng tháp sẽ bị ngưng tụ ngay lập tức. còn các chất có nhiệt độ sôi thấp hơn nhiệt độ tầng tháp thì vẫn tồn tại ở thể hơi. Sau đó chúng tiếp tục di chuyển lên tầng tháp phía trên.

Tại các tầng tháp phía trên hoạt động bay hơi – ngưng tụ được diễn ra tương tự như tầng tháp thứ nhất. Chỉ có hơi rượu tinh khiết nhất mới có đủ khả năng tiến sang bộ ngưng tụ.

Nhiệt độ sôi của các chất có trong rượu như sau:

 • Andehit: 20,2 °C
 • Axeton: 56,5 °
 • Metanol: 64 °C
 • Etyl axetat: 77,1 °C
 • Ethanol: 78 °
 • Nước: 100 °C
 • Butanol: 116 °
 • Rượu amylic: 137,8 °C
 • Furfural: 161 °C

Dựa vào danh sách nhiệt độ trên, Quý vị sẽ nhận thấy các độc tố có nhiệt độ sôi rất thấp. Do đó, 1% lượng rượu ra đầu tiên/ tổng số lượng rượu thu được dự kiến cần phải bỏ đi vì chứa nhiều độc tố.

Chỉ có tháp chưng cất rượu mới có thể bỏ rượu đầu và tách rượu giữa, rượu cuối dễ dàng và đơn giản nhất.

Dựa vào nhiệt độ trong các tầng tháp, chúng ta còn có thể dự đoán thể hơi đang chứa các hợp chất gì.

cấu tạo tháp chưng cất rượu hiện đại
cấu tạo tháp chưng cất rượu hiện đại

So sánh tháp chưng cất rượu đa tầng và nồi thường(2 lớp,3 lớp) trong sản xuất rượu sạch 

Tháp chưng cất rượu Nồi nấu rượu thường

 • Sử dụng phương pháp chưng cất phân đoạn;
 • Tách độc tố hiệu quả dựa theo nhiệt độ sôi, hàm lượng độc tố giảm đáng kể;
 • Rượu thành phẩm tinh khiết mà không cần lọc lại bằng các thiết bị lọc khác.
 • Do tạp chất được loại bỏ đáng kể nên rượu êm dễ uống, cấu trúc hài hòa, hương vị sắc nét.

Nồi thường(2 lớp,3 lớp)

 • Sử dụng phương pháp chưng cất đơn giản;
 • Rượu thành phẩm có hàm lượng độc tố cao hơn;
 • Sau khi chưng cất xong, rượu phải được lọc lại để đạt được độ tinh khiết nhất;
 • Rượu thô thường có dấu hiệu bị chua do chứa nhiều axit hữu cơ;
 • Nồng độ cồn thấp. Để có nồng độ cồn cao như ý muốn thì cần phải chưng cất lại lần 2.
 • Giữ lại được hương vị đặc trưng của nguyên liệu. Những ưu điểm này cũng có nhược điểm. 1 số mùi không mong muốn cũng bị giữ lại. Ví dụ như mùi men sống, khiến vị rượu kém tinh tế hơn so với rượu nấu bằng tháp;
 • Giá thành rẻ hơn.

Hy vọng phương pháp sản xuất rượu sạch bằng tháp chưng cất ngày càng được ứng dụng rộng rãi nhằm nâng tầm rượu Việt. Nếu Quý vị đang có nhiều câu hỏi về tháp chưng cất và cần được giải đáp. Hãy liên hệ với Agritech theo thông tin sau:

 CSKH 24/7: 096.228.3555

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

agritech việt nam
agritech việt nam

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555