RƯỢU BỊ CHUA | 6 NGUYÊN NHÂN | 3 CÁCH KHẮC PHỤC 

rượu bị chua

Rượu bị chua là hiện tượng dễ xảy ra trong quá trình sản xuất rượu. Đặc biệt, với những người mới nấu rượu, kinh nghiệm còn ít thì sẽ gặp tình trạng này tương đối nhiều. Rượu bị chua dẫn tới nồng độ cồn thấp, không thể tiêu thụ trên thị trường. Bên cạnh đó, chất lượng rượu không đảm bảo sẽ ảnh hưởng tới thương hiệu và uy tín của cơ sở sản xuất. Tăng chi phí xử lý, sản xuất còn dẫn tới kết quả doanh thu lỗ cho nhà đầu tư. 

Vậy nguyên nhân của rượu bị chua là gì? Và xử lý chúng ra sao. Những điều đó sẽ được Agritech giải thích ngay trong bài viết này.

nấu rượu gạo bằng tháp chưng cất
nấu rượu gạo bằng tháp chưng cất giúp rượu thơm ngon, ít độc tố và không làm chua rượu

NHỮNG NGUYÊN NHÂN KHIẾN RƯỢU BỊ CHUA

Có hai nguyên nhân chính khiến rượu bị chua. Đó là quá trình lên men và chưng cất rượu như sau:

Nguyên nhân thứ nhất: Rượu chua do lên men chưa đúng cách

Lên men rượu được coi là quá trình phức tạp. Bao gồm nhiều quá trình sinh hóa học do vi sinh vật thực hiện. Vì thế, nếu chỉ phát sinh lỗi nhỏ trong quá trình lên men cũng khiến cả mẻ rượu bị chua. Mặt khác, Hương vị của rượu phụ thuộc 80% vào kết quả của quá trình lên men( bao gồm cả chất lượng nguyên liệu đầu vào). Nhiệm vụ chính của quá trình chưng cất sẽ là tách rượu ra khỏi hỗn hợp không bay hơi. Chính vì vậy, Quý khách hãy cẩn trọng và đặc biệt chú ý vào quá trình này. Một số lỗi thường gặp trong công đoạn lên men khiến rượu bị chua như sau:

1.Tỷ lệ men và nguyên liệu không chuẩn, cơm rượu quá nóng khiến men rượu bị chết hoặc men rượu không đảm bảo chất lượng;

2.Do trong quá trình ủ men hoặc lên men chưng cất không tính toán đến nhiệt độ tăng cao vào mùa hè.

3.Ngoài ra còn do thời gian diễn ra ủ men quá lâu.

4.Cuối cùng phải kể đến sử dụng nồi nấu rượu thủ công (nồi tự chế bằng cách đắp ụ nấu), vào mùa đông rượu hay bị chua.

5.Công đoạn ủ nước bị hở.

6.Công đoạn ủ khô quá kín.

Nguyên nhân thứ hai: Rượu bị chua do quá trình chưng cất

Chưng cất rượu bằng nồi thủ công cũng rất dễ làm chua rượu. Do lượng axit sinh ra trong quá trình lên men không được loại bỏ hoàn toàn khi chưng cất.

Mặt khác khi dùng nồi truyền thống sẽ yêu cầu người nấu rượu phải canh và theo dõi toàn bộ. Nếu không theo sát kỹ để quá lửa thì bỗng rượu sẽ bị sôi sục và trào sang bộ ngưng tụ. Các tạp chất hữu cơ trong bỗng rượu tràn sang. Nếu để lâu ngày những hợp chất hữu cơ này sẽ lên men làm chua và đục rượu.

quy trình sản xuất rượu gạo
quy trình sản xuất rượu gạo

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP HẠN CHẾ TÌNH TRẠNG RƯỢU BỊ CHUA

Rượu bị chua sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới mùi vị của rượu. Mẻ rượu chua có kết quả xấu nhất là sẽ phải đổ bỏ. Chính vì vậy, chúng ta cần tìm ra phương pháp chưng cất rượu hạn chế tình trạng này. Và khắc phục sự cố khi lỡ nấu rượu bị chua.

PHƯƠNG ÁN 1: CHƯNG CẤT LẠI

Cách xử lý rượu bị chua sau khi phát hiện hãy mang rượu đi chưng cất lại. Trước khi chưng cất, hãy hòa một ít vôi vào nước. Sau đó chắt lấy nước trong và đổ vào nổi rượu, rồi mới chưng cất lại cho hết mùi chua.

PHƯƠNG ÁN 2: SỬ DỤNG NỒI NẤU CHƯNG CẤT RƯỢU CÔNG NGHIỆP

Ngoài việc sử dụng men rượu chất lượng và rải men với tỷ lệ chuẩn xác. Thì việc sử dụng các thiết bị với công nghệ hiện đại trong quá trình chưng cất cũng là một cách hạn chế tình trạng này. Việc thay thế nồi chưng cất rượu truyền thống bằng nồi chưng cất rượu công nghiệp sẽ giúp nâng cao chất lượng của rượu. Toàn bộ quá trình nấu rượu sẽ được kiểm soát chặt chẽ bởi hệ thống tủ điều khiển. 

Thiết bị nấu rượu hiện đại giúp tránh tình trạng quá lửa dẫn tới bỗng trào. Hơn thế nữa, với quy trình hoàn toàn khép kín. Rượu nấu bằng nồi nấu rượu công nghiệp đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm. Tránh tối đa tình trạng lên men bởi những vi khuẩn có hại. 

Ngoài ra, Agritech còn cung cấp tháp chưng cất. Sản phẩm có cấu tạo gồm nhiều tầng cột xếp chồng lên nhau. Mỗi tầng tháp sẽ tương ứng với một nồi chưng cất. Rượu thu về sẽ loại bỏ tạp chất và chất gây hại. Sử dụng Phương án tháp chưng cất này rượu sẽ không bị chua. Vì các tạp chất hữu cơ sẽ không có khả năng di chuyển ra khỏi tầng tháp để sang bộ ngưng tụ.

thiet-bi-loc-ruou

PHƯƠNG ÁN 3: SỬ DỤNG MÁY LỌC RƯỢU

Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu máy lọc rượu là gì?

Là một trong những sản phẩm giúp xử lý và hoàn thiện chất lượng rượu bằng cách cho rượu đi qua nhiều cột lọc. Mỗi cột lọc lại chứa các vật liệu lọc khác nhau và vật liệu lọc không gây hại cho sức khỏe con người. 

Nhiệm vụ của máy lọc rượu là loại bỏ các độc tố gây hại cũng như axit có trong rượu. Như axit axetic hay các tạp chất hữu cơ lơ lửng có trong rượu.Vì vậy, việc đầu tư một chiếc máy lọc rượu cho dây chuyền sản xuất rượu của mình là điều vô cùng cần thiết. Agritech với nhiều thiết bị rượu đã ghi được dấu ấn trong lòng khách hàng. Trong đó có máy lọc rượu vì nó đem lại hiệu quả cao với chi phí xử lý thấp.

Giá máy lọc rượu có đắt không?

Điều này còn phụ thuộc vào công suất, số cột lọc, loại vật liệu lọc sử dụng… Thông thường giá máy lọc rượu giao động từ 6 triệu trở lên.

máy lọc rượu
may-loc-ruou

CẤU TẠO CỦA MÁY LỌC RƯỢU 

Để loại bỏ độc tố và xử lý rượu bị chua. Cấu tạo của máy lọc rượu đơn giản như sau:

  • Các cột lọc độc tố. Bên trong chứa các lớp vật liệu lọc đặc biệt có khả năng hấp thụ các chất độc hại và axit có trong rượu.
  • Cột lọc trong: Lọc đi những cặn lơ lửng và tạp chất còn sót lại. Tránh tình trạng lên men của các chất này khiến rượu bị chua.
  • Máy bơm có tác dụng bơm rượu lên các cột lọc.
  • Hệ thống van xả.

Một lưu ý khi sử dụng máy lọc rượu hạn chế rượu bị chua

Bởi vì lọc các tạp chất và cặn bẩn. Lâu dài khi dùng nhiều lớp cặn bẩn này sẽ bám nhiều lên thành vật liệu. Chúng ta cần thay thế hoặc rửa cột lọc. Tránh tình trạng để lâu trong môi trường ẩm ướt sẽ phát sinh các vi sinh vật. Ảnh hưởng tới mùi vị của rượu.

xuong-san-xuat-may-loc-ruou

TẠI SAO NÊN MUA MÁY LỌC RƯỢU TẠI AGRITECH 

Với gần 20 năm kinh nghiệm. Và độ uy tín được gây dựng từ những sản phẩm chất lượng cao. Chúng tôi tự tin sẽ đưa tới quý vị những giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất. Tránh gây lãng phí ngay ở công đoạn đầu tư.

1)Những thiết bị này hầu hết có nguyên liệu từ inox 304 hoặc nhựa nguyên sinh. Chúng tôi cam kết không trộn lẫn những tạp chất. Không sử dụng nguyên liệu rẻ tiền. Làm ảnh hưởng tới chất lượng của rượu.;

2)Sản phẩm của chúng tôi luôn có chế độ hậu mãi tốt nhất. Với nhiều chi nhánh trên  toàn quốc. Quý khách sẽ nhanh chóng được kiểm tra và hỗ trợ;

3)Giá thành của sản phẩm luôn hợp lý nhất. Linh hoạt dựa trên nhu cầu của quý khách. Bởi chúng tôi vừa là nhà thiết kế, vừa là nhà sản xuất lại phân phối trực tiếp; 

4)Có năng lực cung cấp số lượng lớn thiết bị cho 1 đơn hàng.

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐẶT MUA MÁY LỌC RƯỢU 

Để không lãng phí mẻ rượu hoặc xử lý rượu bị chua 1 cách nhanh nhất. Quý khách nên trang bị cho mình 1 thiết bị lọc rượu. Hãy liên hệ và đến với chúng tôi để nhận được những tư vấn thực tâm nhất.

============================================

Công ty CP Thiết bị Agritech 

Địa chỉ: Số 70 – Thôn Thượng – Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội.

Tổng công ty: 0929.508.668 – 0906.040.578 – 096.228.3555 

CN Đà Nẵng:0899 500 668

Email:thietbiagt@gmail.com

Danh mục cùng chủ đề: https://thapchungcatruou.com/chuyen-muc/tim-hieu-ve-thap-chung-cat-ruou/

Kênh youtube: https://www.youtube.com/watch?v=sUFYKmkqVyo

Agritech Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

agritech việt nam
agritech việt nam

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555