Hướng Dẫn Chưng Cất Rượu Rum – Tài Liệu Nấu Rượu Rum Phần 2!

hướng dẫn chưng cất rượu rum

Nội dung phần 1 trong bài đăng trước, Quý vị đã biết được lịch sử đầy màu sắc và độ phủ rộng rãi trên khắp thế giới của rượu Rum. Điều quan trọng là chúng ta phải tìm hiểu được cách làm ra rượu Rum phù hợp với khẩu vị người Việt ta. Đặc biệt, Đất nước Bỉ đã đặt mía của Việt Nam để làm rượu Rum. Thì tại sao chúng ta không thể thử khi đã có sẵn nguồn nguyên liệu chất lượng.

Dưới đây là hướng dẫn chưng cất rượu rum chi tiết từng công đoạn!

Để thu được rượu rum thành phẩm cần trải qua 5-6 công đoạn dưới đây.

Bước 1: Hướng dẫn chưng cất rượu Rum – công đoạn thu hoạch mía:

Đây là bước đầu tiên trong hướng dẫn chưng cất rượu Rum. Chất lượng mía rất quan trọng cho sản phẩm của Rum của chúng ta.

Nước mía làm rượu rum cũng giống như nước nho làm rượu vang. Chất lượng mía ảnh hưởng tới hương vị và các tính chất của rượu rất nhiều.

Khi thu hoạch, người ta sẽ cắt mía sát mặt đất. Do phần gốc mía có hàm lượng đường cao nhất.

Sau đó, phần ngọn lá cũng được cắt bỏ không sử dụng đến. Đặc biệt, để không làm giảm lượng đường và mùi thơm của mía tươi, thì sau khi thu hoạch xong phải chế biến ngay trong ngày.

Bước 2: Hướng dẫn chưng cất rượu Rum – Công đoạn chiết xuất đường

Do mía chứa khoảng 75% nước, còn lại là đường và chất xơ. Nên sau khi thu hoạch, mía được rửa sạch, cắt nhỏ và ép lấy nước.

Có 3 cách để lấy nguyên liệu mía:

 1. Dùng nước mía tươi;
 2. Mật đường từ nhà máy đường (loại được tách ra khi sản xuất đường);
 3. Một cách thay thế khác là đun sôi mật mía để loại bỏ thành phần nước và biến nó thành sirô mía.

03 Dạng trên đều có thể được lên men để làm rượu rum. Mỗi loại nguyên liệu sẽ cho hương vị và màu sắc khác nhau.

Bước 3: Hướng dẫn chưng cất rượu Rum – công đoạn lên men

Lên men là khi nấm men chuyển hóa đường thành rượu. Cho dù Quý vị sử dụng nước mía hay sirô mía thì các chất này sẽ được lên men với nước và men nuôi cấy.

a.) Đun sôi khoảng 20 lít nước sạch trong nồi hơi. Sau đó, hòa tan cả đường và mật mía vào nước với lượng lửa vừa phải. Quý vị có thể tắt nguồn nhiệt ngay khi bong bóng sôi bắt đầu hình thành.

b.) Làm nguội hỗn hợp xuống 28 ° C và thêm men ngậm nước.

c.) Để hỗn hợp lên men ở 25 ° C.

Phải có sự hiện diện của nhiệt để men tiếp tục chuyển hóa đường thành rượu. Tốt hơn hết, hãy giữ cho phòng lên men được sưởi ấm một cách nhân tạo(điều hòa, bóng đèn, quạt…). Quá trình này không được để oxi xâm nhập vào dịch lên men.

Mất bao lâu để lên men rượu rum?

(hướng dẫn chưng cất rượu rum)

Quá trình lên men có thể ngắn nhất là 24 giờ hoặc lâu nhất là 3 tuần. Thời gian sẽ tùy thuộc vào chủng loại nấm men được sử dụng và loại rượu rum được sản xuất.

Mỗi chủng nấm men hoạt động với tốc độ khác nhau và cũng có thể dẫn đến hương vị khác nhau. Nói chung, khi quá trình lên men diễn ra nhanh chóng, sản phẩm tạo ra có xu hướng được ưa chuộng trong sản xuất rượu rum trắng.

Mặt khác, rượu rum sẫm màu đòi hỏi quá trình lên men chậm và có trật tự. Trong đó men được bổ sung dần dần theo từng khoảng thời gian.

Tốc độ men tiêu hóa đường cũng bị ảnh hưởng bởi một số khoáng chất. Làm chậm quá trình cho phép các đồng loại phát triển. Chất đồng hóa là những chất có hương vị bao gồm các este và andehit.

Điều này dẫn đến dịch lên men đặc hơn, có tính axit hơn. Do đó kết quả sẽ làm cho rượu rum có hương vị đậm đà hơn. 

Bước 4: hướng dẫn chưng cất rượu Rum – công đoạn chưng cất:

Để kiểm tra xem hỗn hợp lên men đã sẵn sàng hay chưa bằng cách sử dụng tỷ trọng kế . Tỷ trọng kế được sử dụng để đo tỷ số giữa khối lượng riêng của chất lỏng và khối lượng riêng của nước.

Bắt đầu từ ngày Quý vị dự kiến hoàn thành quá trình lên men, hãy đo mỗi ngày một lần.

Khi Quý vị nhận được kết quả tương tự trong 3 ngày liên tiếp, điều đó có nghĩa là dịch lên men đã sẵn sàng để chưng cất.

Có hai thiết bị chưng cất rượu rum:

(hướng dẫn chưng cất rượu rum)

 •     Chưng cất bằng nồi đồng(cổ hơi thiên nga)
 •     Chưng cất bằng tháp chưng cất đa tầng.

Dạng cổ thiên nga tạo ra một sản phẩm chưng cất có hương vị hỗn hợp và nồng độ cồn thấp. Do đó chúng được sử dụng phổ biến trong sản xuất rượu rum Agricole.

Mặt khác, nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất là sự lựa chọn để sản xuất rượu mạnh trung tính như rượu rum trắng. Dạng cột tháp được sử dụng nhiều hơn vì vị rượu sắc nét, cho độ cồn cao hơn hẳn và hàm lượng độc tố thấp.

Sau đây Agritech sẽ nêu rõ ưu nhược điểm của 2 thiết bị trên trong bài hướng dẫn nấu rượu Rum này. Mục đích để Quý vị có lựa chọn phù hợp cho sản phẩm Rum mong muốn của mình.

nồi chưng cất rượu rum
nồi chưng cất rượu rum

sử dụng nồi đồng(3 lớp, cổ thiên nga)

(hướng dẫn chưng cất rượu rum)

Nồi đồng là thiết bị nấu rượu nguyên bản. Nồi hoạt động bằng cách đun nóng dịch mật mía lên men để rượu bay hơi. Nhiệt độ sôi của rượu thấp hơn của nước. Do đó ở nhiệt độ thích hợp khoảng 78 ° C, rượu chuyển sang thể hơi trong khi nước vẫn ở dạng lỏng.

Sau đó, hơi sẽ bốc lên phần cổ thiên nga để sang bộ ngưng tụ tạo thành chất lỏng (rượu thô).

Trong đó:

Về lý thuyết, sử dụng nồi đồng là một trong những phương pháp chưng cất đơn giản nhất. Nhưng trên thực tế, nó đòi hỏi một trình độ kỹ năng nhất định để thực hiện. Đặc biệt là nếu người nấu muốn sản xuất rượu rum ngon thì phải có kinh nghiệm dày dặn. Loại thiết bị này đòi hỏi người chưng cất chính phải kiểm soát nhiều hơn. Mặt khác, do chỉ một phần nhỏ của sản phẩm chưng cất là an toàn để tiêu thụ.

Vì rượu đầu và rượu cuối chứa nhiều độc tố và axit hữu cơ.

sử dụng nồi nấu rượu bằng tháp chưng cất:

(hướng dẫn chưng cất rượu rum)

Nếu nồi đồng là chưng cất đơn giản thì tháp chưng cất đa tầng là dạng chưng cất phân đoạn. Cho phép tách các chất dựa theo nhiệt độ sôi.

Hơn nữa, tháp chưng cất tạo ra rượu mạnh hơn nhiều so với thiết bị thường. Nghĩa là nó tạo ra nhiều rượu rum hơn sau khi đã được pha loãng đến khoảng 40% ABV (độ cồn).

tháp chưng cất rượu rum
tháp chưng cất rượu rum

Các hoạt động diễn ra trong tháp chưng cất rượu như sau:

Hơi rượu đi lên từ khoang gia nhiệt dịch lên men. Trước khi đi vào các tầng cột, hơi rượu sẽ đi vào cổ thu hơi có hình quả bí. Tại đây, hơi nước sẽ bị ngưng tụ lại 1 phần. Phần còn lại tiếp tục bay lên các tầng cột trên cao.

Trong các tầng cột sẽ diễn ra quá trình: bay hơi – ngưng tụ – bay hơi… N lần.

Tức là, chỉ có các chất có nhiệt độ sôi thấp hơn hoặc bằng nhiệt độ trong các tầng cột thì mới đủ năng lượng để bay lên tầng cao. Mặt khác, các chất có nhiệt độ sôi cao sẽ bị ngưng tụ và tiếp tục được đun sôi để bay hơi bởi hơi nóng từ dưới bay lên.

Quá trình lặp lại liên tục và gây ra phản ứng tách các hợp chất nặng hơn khỏi các hợp chất nhẹ hơn. Điều này làm tăng sự tinh khiết trong rượu thành phẩm.

Ngoài ra,tháp chưng cất còn giúp tác các độc tố hiệu quả. Quý vị tham khảo ưu điểm của tháp chưng cất rượu đa tầng TẠI ĐÂY.

Bước 5: hướng dẫn chưng cất rượu Rum – công đoạn lão hóa:

Cũng giống như hầu hết các loại rượu chưng cất, hương vị phần lớn phụ thuộc vào quá trình ủ rượu. Có 2 cách để ủ rượu Rum:

 1. Sử dụng thùng thép không gỉ;
 2. Sử dụng thùng gỗ sồi.

Trong đó, thép không gỉ thường được dành riêng cho rượu rum trắng để màu sắc không bị tối.

Còn gỗ sồi để tạo ra hương vị và màu sắc cho Rum.

Một số người cũng chọn những thùng rượu whisky và bourbon đã qua sử dụng để ủ rượu rum.

Các yếu tố quyết định chất lượng rượu trong công đoạn ủ rượu:

(hướng dẫn chưng cất rượu rum)

Thời gian làm già rượu được quyết định dựa trên một số yếu tố, không chỉ phụ thuộc vào loại rượu rum được làm.

Rượu rum đen ủ lâu hơn rượu rum trắng. Các chất cồn trong rượu rum tương tác với gỗ để tạo ra hương vị riêng biệt, màu mong muốn và rượu êm hơn khi uống.

Độ ẩm và khí hậu đóng vai trò quan trọng trong quá trình lão hóa rượu rum. Độ ẩm cao hơn dẫn đến thất thoát rượu nhanh hơn(độ cồn giảm đi). Trong khi đó rượu rum ủ ở vùng khí hậu nóng hơn dẫn đến mất nước.

Kích thước của thùng cũng tạo ra sự khác biệt. Các thùng nhỏ cung cấp tỷ lệ gỗ trên dung tích rượu cao hơn và có xu hướng trưởng thành nhanh hơn.

Ngoài ra, máy lão hóa rượu cũng là giải pháp để nhanh đưa sản phẩm  ra thị trường bán. Quý vị tham khảo về máy lão hóa rượu TẠI ĐÂY

Bước 6: hướng dẫn chưng cất rượu Rum – công đoạn pha trộn:

Pha trộn là quá trình cuối cùng để thay đổi đặc tính của rượu rum.

Các loại rượu rum khác nhau là sản phẩm của sự pha trộn giữa rượu rum nhạt và đậm với nhiều quy trình chưng cất khác nhau.

Nhưng không được sử dụng các phụ gia để làm tăng hương vị cho Rum. Đừng sử dụng các chất phụ gia để hương vị rượu giống như 1 loại Rum lâu năm. Hãy tôn trọng và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng!

các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu rum
các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng rượu rum

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của rượu rum?

(hướng dẫn chưng cất rượu rum)

Đối với rượu rum, chất lượng không chỉ nằm trong kinh nghiệm của người chưng cất. Một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng, mùi vị, màu sắc và độ nhớt của rượu rum bao gồm:

 • Nguyên liệu dùng để lên men (chất lượng mía);
 • Quá trình lên men (thiết bị, quy trình, thời gian, nhiệt độ…);
 • Các loại men được sử dụng để chuyển đổi đường thành rượu;
 • Các kỹ thuật hoặc phương pháp được sử dụng trong quá trình chưng cất
 • Sự trưởng thành hoặc già đi của rượu rum;
 • Sử dụng nhiều thùng rượu rum, kích thước khác nhau;
 • Chất lượng của nước được sử dụng để pha loãng sản phẩm cuối cùng (hạ độ);

Rượu Rum có tốt cho sức khỏe hay không?

(áp dụng với lượng sử dụng hợp lý, vừa phải)

 • Giúp giảm căng thẳng:

Công bằng mà nói, hầu như tất cả các thức uống có cồn đều giúp chúng ta quên đi những tác nhân gây căng thẳng trong cuộc sống trong giây lát. Mặt khác, khi có sự kiện, tiệc ăn mừng thì rượu Rum cũng được ưa chuộng.

 • Giảm lượng đường trong máu:

Các đặc tính y tế của rượu rum đã được chứng minh là có lợi trong việc ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

 • Giúp điều trị cảm lạnh thông thường:

Do đặc tính vi khuẩn cao, uống một hoặc hai thìa rượu rum mỗi ngày có thể điều trị cảm lạnh thông thường. Thậm chí, rượu Rum có thể được sử dụng như một chất khử trùng để làm sạch vết thương.

 • Có thể cải thiện sức khỏe trái tim của bạn:

Với việc uống vừa phải, rượu rum đã được gắn với một số chỉ số về sức khỏe tim mạch. Rượu rum có thể hoạt động như một chất làm loãng máu và ngăn ngừa đông máu. Nó cũng liên quan đến tỷ lệ HDL hoặc ‘cholesterol tốt’ cao hơn.

 • Giúp ngăn ngừa đau cơ:

Rượu Rum không phải thuốc chữa đau cơ. Nhưng rượu rum cũng làm tăng mật độ khoáng của xương giúp ngăn ngừa loãng xương.

Phần kết luận

Nếu bạn là một người yêu thích rượu rum. chúng tôi hy vọng bài viết hướng dẫn chưng cất rượu Rum này sẽ mang lại cho Quý vị nhiều thông tin bổ ích.

Tại sao Việt Nam ta có nguồn nguyên liệu mía dồi dào mà không thể tự nấu rượu Rum. Trong khi đó, Nước Bỉ xa xôi còn phải nhập khẩu mía nước mình về chưng cất Rum.

Chúng tôi chuyên cung cấp các thiết bị chưng cất rượu như: tháp chưng cất, nồi đồng nấu rượu, nồi nấu rượu bằng inox…

Quý vị cần hỗ trợ về thiết bị cũng như tìm hiểu sâu hơn về Rum.

Hãy liên hệ với Agritech theo:

Hotline: 096.228.3555

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555