GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP LÊN MEN RƯỢU DỊCH HÓA | 2024

lên men rượu dịch hóa

Lĩnh vực chưng cất rượu trong nước ngày càng được các nhà chưng cất đầu tư và không ngừng phát triển. Trong bối cảnh yêu cầu của người dùng ngày càng cao và sự cạnh tranh gay gắt từ rượu ngoại. Thì việc nâng cấp thiết bị chưng cất và khắc phục hạn chế của phương pháp lên men truyền thống là điều cần thiết. Trải qua nhiều năm nghiên cứu và thực hiện. Phương pháp lên men rượu dịch hóa đã cho kết quả rất bất ngờ và có ý nghĩa với bối cảnh ngành rượu nước ta.

Ngay sau đây, Agritech sẽ đi sâu vào bản chất của lên men rượu dịch hóa, ưu – nhược điểm và ý nghĩa của nó với ngành rượu hiện nay!

thiết bị chưng cất rượu
lên men rượu truyền thống
lên men rượu gạo dịch hóa
lên men rượu gạo dịch hóa

LÊN MEN RƯỢU DỊCH HÓA LÀ GÌ???

Không giống như quá trình lên men rượu truyền thống, gồm 2 giai đoạn lên men khô và ủ ướt riêng biệt. Lên men rượu dịch hóa giúp đơn giản hóa quy trình. Loại bỏ các bước trung gian và tối ưu hóa công cụ hỗ trợ tốt nhất, nhằm giảm chi phí sản xuất. 

Vẫn dựa theo nguyên tắc chung với phương pháp lên men truyền thống đó là: chuyển hóa tinh bột thành đường => chuyển hóa đường thành rượu => chưng cất. Nhưng chúng sẽ có sự thay đổi được mô tả như bảng sau:

Bảng so sánh lên men rượu truyền thống với lên men rượu dịch hóa

Lên men truyền thống Lên men rượu dịch hóa
  1. Ngũ cốc nấu chín và trải trên 1 bề mặt phẳng rộng để tiến hành rắc men khi cơm còn ấm tay (ủ khô). Thời gian ủ từ 4 – 5 ngày.
  2. Bổ sung thêm nước và tiến hành ủ ướt (kỵ khí). thời gian ủ ướt 7 – 14 ngày.
1.Ngũ cốc nấu thành cháo hoặc xay nhuyễn đối với trái cây, ép nước đối với mía…. Sau đó cho vào trong thùng chứa rồi tiến hành bổ sung enzyme.

Dựa vào nồng độ PH để tiến hành bổ sung men rượu. 

Sau khoảng 12 – 15 ngày sẽ hoàn thành mẻ lên men.

Trong đó, enzyme là 1 loại protein có khả năng hoạt động như 1 chất xúc tác thúc đẩy các phản ứng diễn ra thuận lợi hơn. Hiện nay, các nhà khoa học đã sử dụng chúng trong cơ thể sống, từ quá trình tiêu hóa thức ăn đến cung cấp các chất cần thiết để nuôi sống tế bào trong cơ thể. Còn trong ngành thực phẩm và chế biến, enzyme được ứng dụng phổ biến trong chế biến sữa, pho mai, bia và rượu…

Ưu điểm của phương pháp lên men rượu dịch hóa bằng enzyme 

1.Đầu tiên chính là ưu điểm rút ngắn thời gian lên men: Việc bổ sung enzyme giúp quá trình chuyển hóa tinh bột thành đường nhanh hơn. Giúp tăng hiệu suất làm việc và giảm chi phí do thời gian chưng cất rượu giảm.

2.Tỷ lệ thu hồi rượu cao hơn: Khi tinh bột chuyển hóa thành đường hoàn toàn thì hiệu suất thu hồi rượu cũng tỷ lệ thuận theo. Bởi đường là thức ăn cho nấm men chuyển hóa thành rượu. Chính vì vậy, hiệu suất thu hồi rượu và các đặc tính cho hương vị rượu phụ thuộc 80% vào kết quả lên men. Quá trình chưng cất chỉ có nhiệm vụ chính là phân tách rượu ra khỏi hỗn hợp lên men. Khi chưng cất, các phản ứng tạo hương có xảy ra nhưng không đáng kể, chỉ góp 1 phần nhỏ vào việc bổ sung este mang hương vị cho thành phẩm. Do đó, cần nâng cao kết quả lên men để có hương vị tuyệt vời nhất! 

3.Nếu phương pháp lên men truyền thống chỉ phù hợp với ngũ cốc. Thì lên men rượu dịch hóa không bị giới hạn nguyên liệu. Nó phù hợp với nhiều loại nguyên liệu lên men khác nhau như: ngũ cốc, trái cây, thảo mộc, mía,.. Mở ra nhiều cơ hội sáng tạo cho nhà chưng cất rượu có thể tận dụng các nguyên liệu địa phương đang có sẵn. Nhằm tạo ra nhiều dòng rượu độc đáo với hương vị phong phú, có sức cạnh tranh cao.

4.Phương pháp này rất phù hợp với quy mô chưng cất rượu vừa và lớn. Bởi lên men dịch hóa dễ dàng đưa vào quy trình sản xuất cho các nhà máy để dễ kiểm soát chất lượng hơn.

5.Việc rút ngắn thời gian lên men góp phần bảo quản hương vị và hạn chế phát sinh không mong muốn. Như phương pháp lên men truyền thống thì sản phẩm phụ không mong muốn chính là lưu huỳnh. Đây là nguyên nhân làm rượu có mùi khó chịu như mùi trứng ung,…

6.Dựa vào thông số có thể đo đếm được của nồng độ PH để tiến hành rắc men. Thay vì dựa theo cảm quan của cách làm truyền thống. Điều chỉnh chính xác và đồng đều nồng độ PH giúp bảo vệ hương vị và đồng nhất đặc tính cho các mẻ rượu. Mang lại trải nghiệm hương vị ổn định, gây thương nhớ và ấn tượng cho các “thượng đế” khi thưởng rượu.

1 SỐ HÌNH ẢNH VỀ CÁC DỰ ÁN LÊN MEN RƯỢU DỊCH HÓA ĐƯỢC BÀN GIAO BỞI AGRITECH 

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ LÊN MEN RƯỢU DỊCH HÓA 

Quá trình lên men bằng enzyme là cách làm sáng tạo mới nhằm khắc phục các nhược điểm của phương pháp cũ. Chất lượng rượu đã được cải thiện giúp kỹ thuật lên men này hứa hẹn là xu hướng tương lai cho ngành rượu.

Để được tư vấn chuyên sâu và áp dụng đúng kỹ thuật, Quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên lạc như sau:

=====================================

Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Và Công Nghệ Agritech

 Văn phòng làm việc: số 70 gần nhà văn hóa thôn Thượng, Cự Khê , Thanh Oai, Hà Nội 

Xưởng sản xuất: số 2 ngõ 4, đường Miền Đông, Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội 

Hỗ trợ kỹ thuật: 096.403.1441 

Chăm sóc khách hàng: 033. 523. 9295 

Bộ phận kinh doanh: 0962.283.555/ 0929.50.8668 

Hotline: 0962283555

Phụ trách khu vực miền Trung: 0899 500 668 

Email: thietbiagt@gmail.com 

Agritech Việt Nam Tư Vấn Từ Tâm – Kinh Nghiệm Thực Chiến!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0962283555